Hướng dẫn thiết kế template PowerPoint theo phong cách Metro UI


Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng tính năng Slide Master (View > Slide Master) để thiết kế template thật chuyên nghiệp theo phong cách Metro của Windows 8.

1. Màu sắc

Để ý ta thấy gam màu sắc trong Metro không phải là những gam màu chính, thường thì là tím đen, xanh rêu, xanh dương sậm,… vì thế ta thay đổi màu nền của slide cho phù hợp.
Để làm việc này, bạn nhấn phải vào slide, chọn Format Background. Một cửa sổ hiện ra, bạn đánh dấu chọn Solid fill trong mục Fill và tại Fill color, nhấn chọn More color để tuỳ chỉnh màu nền. Chuyển qua thẻ Custom trong hộp thoại Colors, bạn thay đổi màu sắc phù hợp. Một số màu nền theo phong cách Metro như Xanh ngọc (19, 109, 56), Xanh dương (30, 71, 134), Đỏ (205, 81, 51), Tím (37, 9, 49),…

2. Trang trí

Để ý hình nền Metro trong Windows 8 không phải là một màu xanh lục, mà nó còn có thêm các cột sáng phía trên và dưới cùng của giao diện. Ta sẽ sử dụng các đối tượng đồ hoạ trong PowerPoint để làm điều này.

Bạn chuyển qua thẻ Insert > Shapes, chọn Retangle và vẽ 1 hình chữ nhật đứng lên slide. Nhấn phải chuột vào hình vừa vẽ, chọn Format shape… để tiến hành định dạng.

Trong mục Fill, đánh dấu chọn Gradient fill. Trong phần Direction, chọn Linear Right để đổ màu từ bên trái sang.

Trong mục Gradient stops, bạn nhấn nút Add gradient stop để thêm một dải màu vào bên trái, thay đổi màu của 4 dải màu thành màu trắng, và Transparency lần lượt từ phải sang là: 85%, 92%, 97%, 100%.
Chuyển sang mục Line color trong hộp thoại Format shape, đánh dấu chọn No line để bỏ đường viền của hình chữ nhật. Bây giờ bạn hãy copy hình vừa tạo, dán và di chuyển cho chúng so le với nhau và đặt ở phía trên lẫn phía dưới từ 2 – 3 cái, có thể gom nhóm cho tiện. Vậy là bạn đã xong phần trang trí

3. Hiệu ứng

Để cho phần thiết kế thêm bắt mắt thì ta thêm một vài hiệu ứng chuyển động đơn giản vào các khối hình chữ nhật vừa trang trí xong. Bạn chuyển sang thẻ Animations > Animation Pane để thực hiện, để dễ thao tác, ta gom các khối chữ nhật thành 2 nhóm, 1 nhóm phía trên và 1 nhóm phía dưới.

– Hiệu ứng xuất hiện: nhấn Add animation > More Entrance Effects… và chọn Float Down với nhóm phía trên, Float Up với nhóm dưới

– Hiệu ứng di chuyển qua lại: Add animation > More Motion Paths… và chọn Right (hoặc Left). Để các hình chữ nhật khi di chuyển sang trái thì quay trở về phải và tự động lặp lại hành động này thì bên phần Animation Pane, nhấn phải vào hiệu ứng này và chọn Effect options… đánh dấu chọn mục Auto-reverse trong thẻ Effect và bên thẻ Timing, mục Duration chọn 5 giây là thích hợp, không quên chọn Until End of Slide trong mục Repeat.

– Hiệu ứng tự động tăng giảm độ trong suốt: Add animation > More Emphasis Effects… chọn Pulse. Ta cấu hình hiệu ứng này với thông số 3 giây cho mục Duration, và Until End of Slide cho mục Repeat.

Ta cấu hình lại sự kiện áp dụng các hiệu ứng trong Animation Pane cho tất cả hiệu ứng là Start With Previous để nó thực hiện cùng một lúc

Sau cùng, vào thẻ Slide Master nhấn Close Master View để đóng chức năng thiết kế của PowerPoint lại. Tại đây bạn cũng có thể thay đổi màu nền của slide nếu thích. Bây giờ, nhấn F5 để tận hưởng thành quả của bạn!

Bạn download file theme tại bài viết này

© phapsoftware.wordpress.com

3 thoughts on “Hướng dẫn thiết kế template PowerPoint theo phong cách Metro UI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s