5 “hiện tượng” kỳ lạ của Windows


Tất cả người sử dụng máy tính đều biết rằng, không có hệ điều hành nào thực sự hoàn hảo về mọi phương diện, và Windows của Microsoft là 1 ví dụ điển hình. Sự thật rằng số lượng lỗi của Windows luôn nhiều hơn so với các hệ điều hành khác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê 5 lỗi đặc trưng và điển hình nhất của Windows.

1. Đặt và thay đổi tên thư mục:

Đầu tiên là khi chúng ta cố gắng đặt tên hoặc thay đổi 1 thư mục bất kỳ thành CON thì Windows sẽ hiển thị thông báo như sau:

Trường hợp tương tự như vậy cũng sẽ xảy ra với những tên sau: PRN, LPT1, LPT2, (…), LPT9, NUL, COM1, (…), COM9, và CLOCK$. Tất cả trên đều liên quan đến những thiết bị phần cứng trong máy tính, và không được phép đặt tên cho file cũng như thư mục, không phụ thuộc vào phần đuôi mở rộng. Thực chất đây là 1 “di chứng” từ DOS, và tồn tại qua tất cả các phiên bản của Windows (cho tới tận phiên bản mới nhất là Windows 7).

2. Các phép tính nâng cao:

Để minh họa, chúng ta hãy thử làm 1 vài phép tính cơ bản và nâng cao.

Ví dụ: căn bậc 2 của 4 là bao nhiêu? 2 trừ 2 bằng?

Quá đơn giản, và tiếp theo là phép tính phức tạp hơn bằng Windows calculator. Lấy căn bậc 2 của 4, rồi trừ tiếp đi 2. Kết quả sẽ là:

Khi tiến hành thực hiện trên các phiên bản Windows khác nhau thì kết quả cũng khác nhau? Vì sao lại như vậy? Cho đến lúc này vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho vấn về này.

3. Lỗi của Notepad (trên Windows XP):

Thực chất, lỗi này chỉ tồn tại trên Notepad từ Windows XP và những phiên bản trước đó. Cụ thể, các bạn hãy mở Notepad và gõ: Bush hid the facts. Lưu, đóng Notepad và sau đó mở lại:

Trong Windows XP, chúng ta sẽ thấy các ký tự Unicode kỳ lạ hoặc giống như tiếng Trung Quốc (hình trên). Về mặt kỹ thuật, đây là do chức năng IsTextUnicode của Windows. Khi 1 file text được mã hóa dưới chuẩnWindows-1252 thì sẽ tự động biên dịch sang UTF-16LE, và kết quả thì như trên. Hoặc chúng ta có thể hiểu nôm na là Notepad tự động nhận dạng các ký tự “đại diện” cho tiếng Trung Quốc, và sau đó tự động biên dịch chúng thành tiếng Trung Quốc.

Xem thêm thông tin chi tiết tại Wiki

4. Microsoft Word:

Tiếp tục với phần mềm văn phòng Word của Microsoft:

Mở Word và gõ =rand (5,10)

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Word tạo ra 5 đoạn văn bản, mỗi đoạn có chứa 10 câu giống hệt nhau. Các câu này có thể khác nhau, phụ thuộc vào chế độ ngôn ngữ hiển thị của Windows. Còn đối với phiên bản English, chúng ta sẽ thấy: The quick brown fox jumps over the lazy dog.

Đây không phải là lỗi, mà là 1 chức năng. Tất cả chúng ta đều biết rằng câu trên có chứa tất cả ký tự trong bảng chữ cái. Tùy thuộc vào con số bạn chọn, số lượng câu và đoạn văn sẽ xuất hiện ít hoặc nhiều hơn trong văn bản Word đó.

5. Lỗi của game Solitaire (trên Windows XP):

Trên Windows XP, các bạn mở Solitaire và nhấn tổ hợp phím: Alt + Shift + 2:

Ngay lập tức, trò chơi sẽ kết thúc và các quân bài sẽ nhảy “lung tung” như lúc chúng ta hoàn chỉnh 1 ván. Hiện tượng này chỉ tồn tại trên Windows XP, còn tới phiên bản Vista và 7 thì không còn nữa.

quantrimang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s